ปรากฏการณ์ ปะการังฟอกขาวในฝั่งทะเลอันดามัน

นักวิชาการประมงฯภูเก็ตระบุปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวฝั่งอันดามัน รุนแรง หวังมรสุมเข้าเร็วลดความเสียหายได้ ขณะที่ภูเก็ตเริ่มมีเมฆบังทำให้อุณหภูมิน้ำในทะเลลดลง

10 พ.ค 53 - นาย นิพนธ์ พงษ์สุวรรณ นักวิชาการประมงชำนาญพิเศษ สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน ภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามสถานการปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวในฝั่งทะเล อันดามัน ว่า สำหรับการเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวในฝั่งทะเลอันดามันอ่าวไทยนั้นเริ่มมา ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน เม.ย 2553 ซึ่งจากการสอบพบว่ามีปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นทุกแห่งยกเว้นในส่วนของ จังหวัดสตูล และจังหวัดตรัง ซึ่งจะทราบผลภายในวันนี้ (10 พ.ค 53) ว่าปะการังในพื้นที่ดังกล่าวมีลักษณะฟอกขาวหรือไม่

นายนิพนธ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวในฝั่งทะเลอันดามันนั้นขณะนี้เกิดขึ้นประมาณ 90% ในแต่ละจุด แต่กรณีฟอกขาวและตายแล้วมีประมาณ 5% เท่า นั้น ส่วนที่เกิดปรากฏการณ์ฟอกขาว 90 % นั้นถ้าหากสถานการณ์ ทางอากาศและอุณหภูมิลดลง หรือมรสุมเข้ามาเร็วก็มีโอกาสที่ฟื้นตัวเร็วขึ้น แต่ถ้าอุณหภูมิน้ำยังคงสูงอยู่โอกาสที่แนวปะการังจะตายสูงมาก

“อย่างไรก็ตามสำหรับในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตนั้นขณะนี้เริ่ม ที่จะมีเมฆเข้ามาบดบังอาจจะส่งผลให้อุณหภูมิในในทะเลลดลงได้ซึ่งก็จะส่งผลดี ต่อแนวปะการังในพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งในช่วงนี้ก็หวังว่าธรรมชาติจะเข้ามาช่วยรักษาแนวปะการังในฝั่งทะเล อันดามันไว้ได้ และที่สำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูแนวปะการังได้อีกทางหนึ่งคือคนซึ่งจะต้องลดมลพิษ ที่ส่งผลกระทบต่อแนวปะการังให้น้อยที่สุดทั้งเรื่องของการปล่อยน้ำเสีย การนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมแนวปะการังต่างๆเพราะสิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบ ทำให้แนวปะการังอ่อนแอลง”

นาย นิพนธ์ ยังกล่าวต่อว่า เหตุการณ์เช่นนี้ได้ เกิดขึ้นเมื่อปี 2534 , 2538 ซึ่งถือได้ว่าเป็นปีที่มีการสูญเสียปะการังมากที่สุด ส่วนปี 2541 เกิดขึ้นบ้างประปราย ขณะที่ในปี 2546-2548 เกิดปะการังฟอกขาวเช่นกันบ้างเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่ก็สามารถที่จะฟื้นตัวกลับมาได้เหมือนเดิม ซึ่งอาจจะเป็นเพราะการปรับตัวในสภาพแวดล้อมของปะการังเอง ปะการังที่ได้รับผลกระทบต่ออุณหภูมิที่อยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง ก็จะเป็นพวกปะการังเขากวาง ซึ่งพบมากในอ่าวภูเก็ต ขณะ ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวครอบคลุมบริเวณทะเลอันดามันเกือบทั้งหมด จากการสำรวจพบว่ามีปะการังฟอกขาวเกิดขึ้นตั้งแต่หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลันและบริเวณตามชายฝั่งของหมู่เกาะตราชัย จ.พังงา และบริเวณเกาะใกล้ชายฝั่ง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีเกาะผ้า แหลมกลางใหญ่ แหลมกลางน้อย และคาดว่าใน จ.ภูเก็ต ก็เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวรอบเกาะเช่นกัน สาเหตุการเกิดปะการังฟอกขาว เกิดจากอุณหภูมิน้ำทะเลสูงขึ้น

ข้อมูลจาก :: ส.ปชส.ภูเก็ต วันที่ :: 10/5/2553