ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แจ้งจับ ผู้โพสต์เกาะภูเก็ตจม

วันที่ 20 เม.ย 55 นาย ตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวถึงการดำเนินการกับกลุ่มบุคคลที่โพสต์ข้อความ และทำใบปลิวเตือนเกาะภูเก็ตจมในวันที่ 28 เม.ย. นี้ ว่า ให้ ประชาชนมีความเชื่อมั่น ตั้งสติ อย่าเชื่อข่าวลือเพราะเรื่องของข่าวลือนั้น ตนขอเอาตำแหน่งเป็นประกัน ถ้าหากเกิดเหตุเกาะภูเก็ตจม ตนพร้อมที่จะลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตทันที
ส่วน การดำเนินการกับคนที่โพสต์ข้อความ และแจกใบปลิวจนทำให้ประชาชนตื่นตระหนก หวาดกลัว และตกใจกับเหตุการณ์ และสร้างความเสียหายให้แก่จังหวัดภูเก็ตนั้น ขณะนี้ได้มอบหมายให้ทางฝ่ายปกครองจังหวัดภูเก็ตเข้าแจ้งความต่อทางเจ้า หน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการทางอาญากับผู้กระทำการดังกล่าวแล้ว ซึ่ง ทางผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตเองก็จะเร่งดำเนินการตรวจสอบ และหาตัวคนทำอย่างเร่งด่วนเพราะผู้ใดแกล้งบอกเล่าความเท็จให้เลื่องลื่อจน เป็นเหตุให้ประชาชนตื่นตกใจต้องระวังโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่ เกินหนึ่งพันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะฉะนั้น คนที่ดำเนินการเรื่องนี้ควรจะหยุดพฤติกรรมดังกล่าวเพราะสร้างความเสียหายให้ แก่จังหวัดภูเก็ตเป็นอย่างมาก ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ยัง ได้กล่าวต่อไปถึงการช่วยเหลือประชาชนที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายจาก เหตุการณ์แผ่นดินไหว และการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน ว่า ในเรื่องของเหตุการณ์แผ่นดินไหวนั้น ได้สั่งการให้มีการตั้งศูนย์เฝ้าระวังเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นในทุกท้องถิ่น แล้ว
ส่วนเรื่องของการให้ความรู้แก่ ประชาชน จะเร่งจัดทำคู่มือการเตรียมความพร้อมในการรับมือเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึ่งเหตุแผ่นดินไหวนั้นถือเป็นเรื่องใหม่ของจังหวัดภูเก็ต เพราะก่อนหน้านี้เคยมี ทางผู้ประกอบการจะเชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องแผ่นดินไหวจากประเทศญี่ปุ่นมาให้ ความรู้แก่ผู้ประกอบการ และผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ด้วย เพื่อให้มีความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และสามารถนำไปถ่ายทอดให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้

ขอขอบพระคุณ ข้อมูลจาก กรมประชาสัมพันธ์
ข่าวประจำวันที่ 20 เม.ย. 55